Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp, máy rửa áp lực

14/02/2017
huong-dan-su-dung-may-rua-xe-cao-ap-may-rua-ap-luc

KIỂM TRA ĐẦU BƠM MÁY RỬA XE CAO ÁP TRƯỚC KHI SỬ DỤNG
1-Kiểm tra mức dầu trong đầu bơm của máy rửa xe cao áp, dùng mắt quan sát nắp thăm dầu đã đủ hay chưa or chưa có dầu. Nếu mức dầu trong đầu bơm rửa xe  đạt 50% của nắp thăm dầu là đủ nếu không phải tra thêm. Lưu ý: không tra thêm dầu quá mức 50% sẽ làm đầu bơm nóng gây hư hỏng máy.
2-Kiểm tra lỗ thong hơi: Trong quá trình làm việc của đầu bơm sẽ sinh nhiệt và tạo ra áp suất bên trong đầu bơm sẽ gây hư hại goăng phớt và làm nóng đầu bơm. Để khắc phục hiện tượng này thì nhà sản xuất sử dụng nút thăm dầu có lỗ thong hơi phía trên. Thông thường, máy mới thường sử dụng nút thăm dầu kín không có lỗ thông hơi mục đích là để khi vận chuyển dầu trong đầu bơm không chảy ra ngoài. Khi lắp đặt và sử dụng máy rửa xe phải thay thế nắp thăm dầu có lỗ thông hơi. 

máy rửa xe cao áp, máy phun áp lực rửa xe, máy rửa xe gia đình, máy rửa xe mini

LẮP ĐẶT MÁY RỬA XE

1-Nối đầu của ống cao áp vào đầu bơm cao áp thông  qua đầu nối nhanh tại cụm chỉnh áp
Hình ảnh
2-Nối ống hút nước ( ống áp lực thấp) vào đầu vào của Bơm ( inlet), đầu  còn lại nối với nguồn nước ( Bể nước, vòi nước…)
Hình ảnh 
Lưu ý:
+  Nguồn nước phải là nước sạch tuyệt đối, không có cặn bẩn, Không sử dụng nước giếng khoan. Nếu sử dụng phải được lọc sạch và đưa nước sạch vào bồn chứa riên. 
+ Vòi hút nước cao hơn đáy thùng chứa ít nhất 20cm
+  Nên sử dụng lọc nước tại đầu vào của đầu bơm: Gắn vào đầu vào của đầu bơm, trước ống hút nước.
3-Đối với máy có nước hồi về: ta nối một đầu ống nước hồi vào vị trí quy định trên cụm van chỉnh áp, đầu kia đưa vào bể chứa nước.
4-Đấu nguồn điện vào nguồn điện cơ sở theo đúng kỹ thuật. Nguồn điện phù hợp với máy( Phải sử dụng cầu dao hoặc Atomat cho máy, không sử dụng ổ cắm trực tiếp).
5-Nếu máy rửa xe sử dụng điện 1pha -220V. Nguồn điện phải đặc biệt chú ý, dòng khởi động máy loại máy này rất lớn từ 15-20A, dễ gây sụt áp. Do vậy, Ngồn điện phải sử dụng riêng không dùng chung nguồn điện với các thiết bị khác. 
Lưu ý: Chỉ sử dụng loại máy này khi điện áp ở khu vực sử dụng máy đảm bảo (đủ áp) và cường độ dòng điện đảm bảo ( dây điện có kích thước phù hợp).
6-Chỉnh áp lực phun: Chỉ điều chỉnh áp suất phun theo thông số kỹ thuật của máy, Chỉnh áp lực phun quá quy định sẽ gây hư hại máy.
7-Có thể thay đổi Bép phun nếu là loại súng phun nước có thể thay đổi Bép phun. Thông thường có các loại Bép phun 0-độ, 15-độ , 25-độ, 40-độ, Hóa chất.
Lưu ý: Khi thay Bép phun phải dừng máy hoạt động mới tiến hành thay
8-Vịt trí đặt máy: Phải đặt máy ở vị trí tương đối bằng phẳng không bị nghiêng lệch về một bên nào. Khi máy hoạt động thấy bị rung lắc nhiều phải dừng máy và kê đệm lại cho cân bằng mới được sử dụng tiếp.

Máy rửa xe ô tô, máy rửa cao áp, máy phun áp lực rửa xe, máy rửa mini, máy rửa gia đình
CHÚ Ý NÊN BIẾT :
1- Nguồn điện phải phù hợp với công suất của máy ( Dây điện phải đủ công suất so với máy, phải được che chắn và cách điện, Mô tơ điện phải có dây tiếp đất, Dây nối máy được nối thong qua atomat hoặc cầu dao điện.
2- Tuyệt đối không được sử dụng may rua xe trong khi nguồn nước cung cấp không đủ nước hoặc nước bẩn. 
3- Không sử dụng nước nóng quá 45 độ và thấp hơn 0độ
4) Đối với máy rửa xe áp lực cao( không có đường hồi). Không được cho máy hoạt động trong tình trạng đóng cò súng phun quá 2 phút (máy rửa xe chạy nhưng không phun nước). Trong trường hợp này:  nước trong xylanh sẽ bị đẩy lên với áp suất cao, nước bị nóng (trên60-70 độ) và làm hỏng các bộ phận bên trong đầu bơm như gioăng phớt, đệm cao su hoặc vỡ đầu bơm…   
Kiểm tra mức dầu
- Kiểm tra mức dầu bằng nút thăm dầu bằng mắt thông qua ô kiểm tra dầu: Mức dầu đạt yêu cầu : ngang bằng với chấm trên ô thăm

 máy phun rửa xe, máy rửa xe ô tô, máy rửa xe cao áp, máy rửa xe gia đình, máy rửa xe mini
CÁC THIẾT BỊ AN TOÀN
1-máy rửa xe được trang bị nút ON/OFF để khởi động và ngắt máy
2-Súng phun có khóa
3-Đấu dây điện của máy với hệ thống qua một thiết bị ngắt như: Atomat
4-Sử sụng các thiết bị đấu nối điện đúng chủng loại và luôn được tiếp đất
CÁC LƯU Ý CÁCH VẬN HÀNH AN TOÀN KHI SỬ DỤNG
1-Tránh tia nước áp lực cao phun trực tiếp vào mắt có thể gây chảy máu, mù mắt...
2-Người dưới 18 tuổi và người chưa được hướng dẫn sử dụng thiết bị thì không được sử dụng và vận hành máy rửa xe ô tô xe máy.
3-Luôn luôn giữ máy và các thiết bị trong tình trạng tốt, thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của máy để phát hiện những hư hỏng có thể xảy ra. đối với dây cáp điện các mối nối phải an toàn, mức dầu trong đầu bơm phải duy trì đủ. Không được vận hành máy nếu máy đang ở trong tình trạng không tốt và có tiếng kêu lạ.
4-Phải đeo kính, mặc quần áo  bảo hộ lao động, giầy, găng tay…khi vận hành thiết bị.
5-Phải có các cảnh báo nguy hiểm xung quanh khu vực hoạt động của máy rửa xe ô tô.
6-Không được dùng  máy rửa xe ô tô để phục vụ mục đích khác dễ gây nguy hiểm và hư hại máy.
7-Máy phải để nơi râm mát có mái che chắn cẩn thận, không sử dụng máy khi dây cao áp bị nứt hoặc rò rỉ…
8-Chỉ những người đã được hướng dẫn, Biết sử dụng  mới được phép vận hành  máy
9-Phải chắc chắnnguồn điện được ngắt hoàn toàn mới được tiến hành bảo trì và sửa chữa máy.
10-Khi tạm dừng vận hành máy rửa xe: Phải ngắt công tắc đóng mở điện và cò súng phải được cài ở chế độ khóa.
11-Khi vận hành máy, dây cao áp luôn luôn phải duỗi thẳng không được bẻ gập hay cuộn tròn dễ gây mất an toàn cho máy và dây cao áp.
12-Dây cao áp phải sử dụng đúng chủng loại loại theo quy định của nhà sản xuất.
13-Không được sử dụng thiết bị trong môi trường có khả năng gây ra cháy nổ phù hợp với các điều luật qui định về an toàn phòng chống cháy nổ
Vận hành thiết bị:
Khi kết nối xong  thiết bị, bật công tắc hoạt động (ON):
Bóp cò súng phun một vài giây để máy đẩy không khí ra ngoài hệ thống máy và dây ( Tránh hiện tượng bị e ). Trong quá trình phun rửa xe, nên để Bép phun cách xe bề mặt cần rửa 20-30cm. Người rửa xe tư thế phải đứng thẳng hai tay giữ súng chắc chắn, khi phun rửa xong, nhả cò súng phun, tắt động cơ( OFF).
THÔNG TIN CẢNH BÁO AN TOÀN:
1-Không được phép phun trực tiếp tia nước vào bề mặt Ami-ăng, trừ khi có sử dụng những thiết bị có bảo vệ riêng ( Ami-ăng là hóa chất nguy hiểm nếu người trực tiếp tiếp xúc với nó)
2-Những người trong tình trạng mệt mỏi hay say rượu, sử dụng chất kích thích… không nên sử dụng máy
3-Khi tay bị ướt không chạm vào các đầu nối điện, tủ bảng điện  
4-Phải rửa lại đầu bơm rửa xe bằng nước sạch sau khi dùng với hóa chất tẩy rửa
5-Khi sửa chữa phải chắc chắn ngắt điện nguồn hoàn toàn.
6-Không vận hành máy khi có tiếng kêu lạ hoặc thấy máy có dấu hiệu không an toàn.
7-Phải tuân thủ tuyệt đối các quy trình vận hành, các thao tác sử dụng
BẢO TRÌ THIẾT BỊ
1-Dầu bôi trơn:  dầu bôi trơn đầu bơm phải được thay lần đầu tiên sau 50 giờ sử dụng, các lần sau là 400-500 giờ hoạt động. Ở Việt Nam, dùng dầu nhớt SAE15W40
2-Vệ sinh máy : chỉ sử dụng vải ẩm để lau sạch máy, không dùng các loại hóa chất để tẩy rửa để lau máy, không  dùng tia nước để vệ sinh máy, vệ sinh tấm che quạt làm mát, động cơ điện, tủ bảng điện…
3-Kiểm tra phần điện: để ngăn chặn các các sự cố về điện như là rò điện, chạm chập điện, thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện, các vị trí mối nối...
4-Giữ gìn máy: Để máy nơi khô ráo, có mái che cẩn thận. Nếu không dùng máy phải bảo dưỡng lại máy như  xả hết nước trong máy và dây cao áp và dây thấp áp, tháo nguồn điện của máy và để nơi khô ráo.

Máy phun rửa xe, máy rửa xe cao áp, máy phun áp lực rửa xe, máy rửa xe mini, máy rửa xe gia đình

Máy rửa áp lực cao, máy rửa xe cao áp, máy rửa xe ô tô, máy xịt rửa xe ô tô, máy rửa xe gia đình, máy rửa xe mini

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN