Sử dụng ô tô điện thích hợp cho quãng đường di chuyển ngắn

08/03/2023
su-dung-o-to-dien-thich-hop-cho-quang-duong-di-chuyen-ngan

Xu hướng sử dụng xe điện đang tăng lên và các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng giảm bớt lo ngại của người dùng về việc sạc pin bằng cách bổ sung thêm dung lượng pin cho xe của họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Đại học Delaware cho thấy rằng trong nhiều trường hợp, sử dụng các loại xe điện nhỏ hơn với khoảng cách di chuyển ngắn hơn sẽ tối ưu hơn cho việc sử dụng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Energies và đã kiểm tra thói quen lái xe của 333 tài xế ô tô động cơ đốt trong ở khu vực Atlanta, Georgia. Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về thói quen lái xe của họ từ năm 2004 và so sánh nhu cầu di chuyển hàng năm của họ bằng cách so sánh các loại xe điện khác nhau có trên thị trường.

Kết quả cho thấy 37,9% tài xế có thể lái một chiếc xe điện chỉ với quãng đường 230km/lần sạc như Nissan Leaf mà không cần phải thay đổi thói quen lái xe. Với việc sử dụng tại nhà, nơi làm việc và các trạm sạc công cộng, hơn 33% người lái xe không cần phải di chuyển xa hơn hoặc dừng đột ngột để sạc pin.

Trong khi hầu hết các mẫu xe điện mới nhấn mạnh về phạm vi hoạt động dài hơn để thu hút khách hàng tiềm năng, nghiên cứu cho thấy rằng phạm vi hoạt động dài hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn trong thực tế. Xe điện nhỏ hơn sẽ rẻ hơn để sản xuất, thải ra ít khí thải carbon hơn trong quá trình sản xuất và sử dụng, đồng thời có thể giúp nhiều người hơn mua xe điện.

Dung lượng pin ít hơn cũng giúp xe điện an toàn hơn trên đường, vì xe nhẹ hơn ít gây ra hư hỏng hơn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các bộ pin lớn hơn từ các nhà sản xuất ô tô Mỹ, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ (IIHS) phải đảm bảo rằng

xem thêm phần máy rửa xe ô tô cao áp, máy rửa xe mini xách tay