Va chạm giữa tiêm kích Nga và UAV 'Ác điểu' của Mỹ dẫn đến rơi xuống Biển Đen

17/03/2023
va-cham-giua-tiem-kich-nga-va-uav-ac-dieu-cua-my-dan-den-roi-xuong-bien-den

Máy bay chiến đấu Nga bị cáo buộc gây ra sự cố khiến UAV MQ-9 Reaper của Mỹ rơi xuống Biển Đen do hành động thiếu chuyên nghiệp

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và một máy bay chiến đấu của Nga đã va chạm trên Biển Đen vào ngày 14/3, dẫn đến sự cố kéo dài 30-40 phút. Ngày 16/3, Bộ chỉ huy quân sự châu Âu của Mỹ đã công bố đoạn video cho thấy vụ va chạm giữa máy bay không người lái giám sát MQ-9 Reaper và một máy bay chiến đấu của Nga ở Biển Đen trước khi chiếc UAV này lao xuống biển.

máy rửa xe ô tô cao áp

Các cảnh trong đoạn video cho thấy camera trên máy bay không người lái MQ-9 Reaper quay về phía đuôi và các cánh quạt. Sau đó, một chiến đấu cơ Su-27 của Nga tiếp cận và xả nhiên liệu trực tiếp để chặn UAV. Ở một phân đoạn khác, Su-27 tiếp tục áp sát và nhả nhiên liệu.

Đoạn video bị gián đoạn khi chiến đấu cơ Nga va chạm với MQ-9 Reaper, làm hỏng các cánh quạt của nó và buộc quân đội Mỹ phải cho chiếc UAV này lao xuống Biển Đen. Khi cảnh quay camera được khôi phục, nó cho thấy các cánh quạt bị hư hỏng. Do cánh quạt bị hư hỏng, chiếc UAV này đã được điều khiển như một chiếc tàu lượn và lao xuống biển ở vùng biển quốc tế phía tây nam bán đảo Crimea.

Theo hai quan chức Mỹ, khi UAV hạ cánh xuống biển, phần mềm nhạy cảm từ xa của nó đã bị xóa để giảm nguy cơ dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay đối thủ.

Sáng 14/3, một UAV do thám MQ-9 Reaper của Mỹ đã rơi xuống Biển Đen. Washington cáo buộc máy bay chiến đấu Su-27 nhiều lần tiếp cận nguy hiểm và xả nhiên liệu lên UAV. Su-27 sau đó đã va chạm với động cơ cánh quạt của MQ-9 khiến chiếc UAV này lao xuống biển. Toàn bộ sự việc kéo dài từ 30 đến 40 phút.

máy rửa xe mini kiểu xách tay

Tuy nhiên, Moscow khẳng định không có vụ va chạm nào và chiếc UAV của Mỹ bị rơi do thay đổi hướng đột ngột. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ tiến hành các chuyến bay UAV chiến lược ngoài khơi Bán đảo Crimea là hành động khiêu khích và gây leo thang căng thẳng ở khu vực Biển Đen. Cơ quan này cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng mọi hành động khiêu khích của Washington.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng việc Mỹ tăng cường hoạt động tình báo nhằm vào các lợi ích của Nga và việc không tuân thủ các hạn chế về chuyến bay đã dẫn đến vụ tai nạn UAV ở Biển Đen.

Cả Nga và Mỹ đều đang nỗ lực trục vớt xác chiếc UAV. Lực lượng Nga được cho là đã tiếp cận hiện trường, trong khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby thừa nhận rằng Washington không chắc có thể thu hồi các mảnh vỡ. Ông ấy nói rằng Mỹ đã thực hiện các biện pháp để ngăn Nga thu thập dữ liệu tình báo từ đống đổ nát."

Xem thêm máy rửa xe cao áp, máy rửa xe mini

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN